Tìm hiểu bình ngưng tụ trong máy làm đá viên công nghiệp

Bình ngưng tụ trong máy làm đá công nghiệp có nhiệm vụ ngưng tụ gas quá nhiệt sau máy nén thành môi chất lạnh trạng thái lỏng. Quá trình làm việc của thiết bị ngưng tụ có ảnh hưởng quyết định đến áp suất và nhiệt độ ngưng tụ trong  máy làm đá viên công nghiệp và do đó ảnh hưởng đến hiệu quả và độ an toàn làm việc của toàn hệ thống lạnh.

Bình ngưng tụ trong máy sản xuất đá viên công nghiệp

Bình ngưng tụ trong máy sản xuất đá viên công nghiệp

BÌNH NGƯNG TỤ TRONG MÁY SẢN XUẤT ĐÁ VIÊN CÔNG NGHIỆP

Thiết bị ngưng tụ là bộ phận quan trọng giúp ngưng gas quá nhiệt từ máy nén, sau đó giúp chuyển hóa chúng sang dạng thức khác, tức dạng lỏng. Thiết bị ngưng tụ còn có chức năng khác nữa là quyết định áp suất và nhiệt ngưng, đồng thời giữ đảm bảo cho hệ thống an toàn, hiệu quả. Một khi thiết bị quan trọng này suy yếu, chúng sẽ khiến các bộ phận khác cũng trở nên kém hiệu quả theo.

Khi thiết bị ngưng tụ làm việc kém hiệu quả, các thông số của hệ thống sẽ thay đổi theo chiều hướng không tốt, cụ thể là:

Năng suất lạnh của hệ thống giảm, tổn thất tiết lưu tăng. Nhiệt độ cuối quá trình nén tăng. Công nén tăng, mô tơ có thể quá tải

Độ an toàn giảm do áp suất phía cao áp tăng, rơ le HP có thể tác động ngừng máy nén, van an toàn có thể hoạt động. Nhiệt độ cao ảnh hưởng đến dầu bôi trơn như cháy dầu.

PHÂN LOẠI THIẾT BỊ NGƯNG TỤ CỦA MÁY LÀM ĐÁ VIÊN CÔNG NGHIỆP

Thiết bị ngưng tụ có rất nhiều loại và nguyên lý làm việc cũng rất khác nhau. Người ta phân loại thiết bị ngưng tự căn cứ vào nhiều đặc tính khác nhau.

Theo môi trường làm mát.

 • Thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước: Để làm mát bằng nước cấu tạo của thiết bị thường có dạng bình hoặc dạng dàn nhúng trong các bể.
 • Thiết bị ngưng tụ làm mát bằng không khí: Không khí đối lưu cưỡng bức hoặc tự nhiên qua thiết bị và trao đổi nhiệt với môi chất.
 • Thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước và không khí: Một số thiết bị ngưng tụ trong đó kết hợp cả nước và không khí để giải nhiệt, trong thiết bị kiểu đó vai trò của nước và không khí có khác nhau: nước sử dụng để giải nhiệt cho môi chất lạnh và không khí giải nhiệt cho nước. Ví dụ như dàn ngưng tụ bay hơi, dàn ngưng kiểu tưới vv….
 • Thiết bị ngưng tụ làm mát bằng chất khác: Có thể thấy thiết bị kiểu này trong các hệ thống máy lạnh ghép tầng, ở đó dàn ngưng chu trình dưới được làm lạnh bằng môi chất lạnh bay hơi của chu trình trên.

Theo đặc điểm cấu tạo

 • Bình ngưng tụ giải nhiệt bằng nước.
 • Dàn ngưng tụ bay hơi.
 • Dàn ngưng kiểu tưới.
 • Dàn ngưng tụ làm mát bằng không khí.
 • Dàn ngưng kiểu ống lồng ống.
 • Thiết bị ngưng tụ kiểu tấm bản.

Theo đặc điểm đối lưu của không khí

 • Thiết bị ngưng tụ làm mát nhờ đối lưu tự nhiên.
 • Thiết bị ngưng tụ làm mát nhờ đối lưu cưỡng bức.

Ngoài ra có thể có rất nhiều cách phân chia theo các đặc điểm khác như: theo chiều chuyển động của môi chất lạnh và môi trường giải nhiệt. Về cấu tạo cũng có nhiệt kiểu khác nhau như kiểu ngưng tụ bên ngoài bề mặt ống trao đổi nhiệt, bên trong ống trao đổi nhiệt hoặc trên các bề mặt phẳng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bình ngưng tụ trong máy làm nước đá công nghiệp với bài chia sẻ này Phúc An mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Mọi thông tin thắc mắc khách hàng vui lòng liên hệ qua hotline: 0949 41 41 41 để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button